NHẬP MÃ HIDDLEVN Giảm ngay 5% mọi đơn hàng Chi tiết
Tài khoản
MENU
Tìm kiếm

Công thức tính định lượng vải (GSM) chính xác nhất hiện nay

Công thức tính định lượng vải (GSM) chính xác nhất hiện nay

Trong ngành dệt may, chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua thuật ngữ GSM. Vậy GSM là gì? Nó có ảnh hưởng như thế nào khi lựa chọn các loại vải. Hôm nay HIDDLE xin giới thiệu đến các bạn về ứng dụng GSM trong việc lựa chọn vải cũng như công thức tính định lượng vải nhanh chóng và chính xác nhất.

Định lượng vải là gì? 

Định lượng vải là trọng lượng của vải trên một đơn vị diện tích. Định lượng vải hay còn gọi là Gsm (viết tắt của grams per square meter) có nghĩa là “gram trên mỗi mét vuông” (gram/m2). Định lượng vải là một phép đo tiêu chuẩn của vải với kết quả là thương số giữa trọng lượng của một tấm vải và diện tích của tấm vải. Đơn vị của định lượng vải là g/m2.

Tại sao cần tính định lượng vải?

Mục đích của việc tính định lượng vải là để bên mua loại vải phù hợp với mục đích sử dụng của mình. Định lượng vải có vai trò quyết định chất lượng, độ dày mỏng, sợi dệt vải,…Vì thế có được số định lượng vải cụ thể sẽ giúp người mua có thể dễ dàng mua được chất liệu vải mình đang cần. 

Chẳng hạn như khi chọn trang phục cho mùa hè, bạn nên chọn tấm vải có chỉ số Gsm thấp hơn các tấm vải khác có cùng chất liệu. Một lưu ý hết sức quan trọng khi lựa chọn vải theo Gsm là chỉ có thể so sánh số Gsm của 2 tấm vải có cùng chất liệu. Ví dụ như bạn đang so sánh 2 tấm vải, một tấm làm từ jean, một tấm làm từ vải linen thì dù cho 2 tấm vải này có cùng Gsm nhưng vải jean sẽ luôn dày hơn.

Công thức tính định lượng vải chuẩn nhất

Để tính định lượng vải thun, bạn cần xác định các thông số về khổ vải, trọng lượng vải. Sau khi có được các số liệu cần thiết, bạn có thể áp dụng công thức tính như sau:

GSM = 1000 / Khổ vải X Định lượng 

Trong đó:

 • Khổ vải: chỉ chiều rộng và chiều dài của một tấm vải, đơn vị đo là: mét hay inch (1inch=2,545cm)

 • Định lượng: bao nhiêu mét / 1 kg vải. đơn vị đo (m/kg).

Ví dụ: Nếu một mẫu vải có trọng lượng là 500gram (= 0,5kg), chiều dài là 2 mét và chiều rộng là 1 mét, thì GSM của mẫu vải đó là bao nhiêu?

 • Khổ vải: 2x1=2 mét

 • Định lượng: 2 mét / 0,5kg => 1kg sẽ có 4 mét vải. Vậy định lượng 4m/kg. 1m5 và 4m/kg GSM = 1000/1.5×4 = 166 gsm.

=> Ta tính được định lượng vải GSM = 1000 / 2x4 = 125 gsm.

GSM được sử dụng để đánh giá chất lượng và tính năng của một loại vải. GSM càng cao thì vải càng dày và chắc chắn hơn, trong khi GSM thấp hơn có thể chỉ ra vải mỏng và nhẹ hơn. Việc tính toán GSM rất quan trọng trong ngành sản xuất và kinh doanh vải, giúp đảm bảo chất lượng và độ chính xác của sản phẩm.

Cách xác định định lượng vải bằng dụng cụ đo

Ngoài cách áp dụng công thức trên, chúng ta có thể tính định lượng vải trực tiếp thông qua các dụng cụ đo. Thông thường, các xưởng dệt vải hoặc công ty vải thun lớn đều trang bị dụng cụ này cho công tác đo Gsm. Dụng cụ đo có thể sử dụng là đục trọng lượng hay cân trọng lượng.

Đục trọng lượng là một khối gồm dao cắt và trục xoay giúp tạo ra những miếng vải tròn có diện tích 100cm2. Bên dưới đục trọng lượng còn có đế cao su để giữ miếng vải không bị xê dịch và đảm bảo tỷ lệ chính xác. Sau khi tấm vải đã được cắt qua đc trọng lượng sẽ được cho vào bàn cân của cân trọng lượng. Đây là loại cân điện tử có tỉ lệ chính xác cực cao. nên được sử dụng nhiều trong xưởng dệt.

Tìm hiểu về chỉ số GSM của một số loại vải phổ biến nhất hiện nay

Những chất liệu vải khác nhau sẽ có chỉ số GSM khác nhau. Dưới đây là một số GSM của một số loại vải phổ biến:

 • Các loại vải như vải linen (lanh), vải voan, vải lưới: thường là 30-150 GSM.

 • Các loại vải Tafta, cotton, satin: thường là 150-350 GSM.

 • Các loại vải nặng và dày như Jean, canvas, thổ cẩm, nỉ, vải bọc, khăn tắm: thường có chỉ số GMS từ 350 trở lên.

 • Các loại vải của ga trải giường: thường là 90gsm đến 120gsm giúp lớp vải được thoáng mát.

Những kiến thức cần biết về GSM

 • Những tấm vải có cùng GSM chưa chắc đã bằng nhau vì nó còn phụ thuộc vào chất liệu của tấm vải đó. Chẳng hạn như hai tấm to như nhau, có chỉ GSM bằng nhau nhưng được làm từ 2 chất liệu khác nhau thì sẽ có độ dày khác nhau.

 • Với những tấm vải có cùng chất liệu thì chỉ số gsm càng cao thì vải sẽ càng dày. Do đó, hệ số GMS sẽ chúng ta lựa chọn những loại vải thích hợp cho các mùa khác nhau.

 • Khi tính định lượng vải có thể xảy ra sai số nhỏ vì vải bị tác động bởi độ ẩm hay  trọng lượng vải tại các điểm trên bề mặt không đồng đều.

 • Cùng 1 loại vải, những loại vải có định lượng lớn thường có độ bền, tuổi thọ và chất lượng cao hơn.

Trên đây là những thông tin về công thức tính định lượng vải. Để có được chỉ số GSM bạn có thể thực hiện thao tác đơn giản là áp dụng công thức trên. Hy vọng với những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn xác định chính xác chỉ số GSM và tìm mua được loại vải phù hợp. Đừng quên theo dõi HIDDLE thường xuyên để cập nhật nhiều tin tức hay về thời trang nam nhé.

Viết bình luận của bạn